Công nghệ vân tay ứng dụng trong khóa cửa điện tử

Công nghệ vân tay ứng dụng trong khóa cửa điện tử

Công nghệ vân tay

Bảo mật bằng công nghệ vân tay đã quá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Khi những yêu cầu về bảo mật thông tin ngày càng nghiêm ngặt hơn, các sản phẩm cũng cần phải mang tới sự nhanh chóng và tiện nghi cho người dùng. Vì vậy, công nghệ bảo mật bằng dấu vân tay đã ra đời.

công nghệ vân tay khóa điện tử

Dấu vân tay được coi là 1 ID riêng biệt của mỗi cá nhân. Đã có nhiều giải pháp được sử dụng để số hóa dấu vân tay của con người nhằm phục vụ cho việc bảo mật thông tin. Ứng dụng hay thấy nhất là trên các thiết bị điện thoại thông minh.
Về cơ bản công nghệ vân tay bao gồm 2 giai đoạn đó là quét & nhận diện. Tuy nhiên, tùy thuộc cách thức & thiết bị được sử dụng mà tốc độ đọc, ghi và dung tích lưu trữ không giống nhau.

• Công nghệ vân tay quang học

Loại công nghệ cảm ứng này được rất nhiều thương hiệu khóa điện tử áp dụng gồm có cả hãng Xiaomi, Samsung , Kingbel… Nó vận hành bằng phương pháp chụp lại hình ảnh ngón tay của người sử dụng, phân tích & mã hóa những thông tin về những đường tròn lồi lõm trên vân tay, rồi lưu giữ vào khu vực tin cậy trên khóa vân tay.

vân tay máy chấm công
Mỗi lần thao tác mở cửa, người dùng đặt ngón tay vào khu vực quy định, bộ phận cảm sẽ chụp lại & phân tích, đánh giá xem các đường tròn lồi lõm của ngón tay này có giống với ngón tay đã được đăng kí trước đó hay không. Nếu kết quả đề ra là trùng khớp, hệ thống tiến hành xác nhận và thực hiện mở khóa cho người dùng.
Phương pháp này có điểm mạnh là mang đến tốc độ đọc và lưu nhanh chóng. Dung lượng của mỗi vân tay nhỏ, cho nên có thể lưu lại được một khối lượng lớn cơ sở dữ liệu.
Các máy chấm công hầu hết được thiết lập bởi công nghệ này.

• Công nghệ vân tay bán dẫn

Hiện nay, bởi chất bán dẫn không được bày bán một cách phổ biến trong số cửa hàng giống những thiết bị điện, cho nên khó để hình dung nó với nhiều người nhưng nó được sử dụng trong rất nhiều thiết bị ở thực tế. Và nhiều dòng sản phẩm kỹ thuật số như điện thoại di động, máy ảnh, TV, máy giặt và bóng đèn LED.

công nghệ vân tay bán dẫn
Công nghệ vân tay bán dẫn hoạt động theo nguyên tắc sử dụng những bản mạch điện bé làm bằng những vật liệu bán dẫn nhằm ghi nhớ những công năng, kết cấu của dấu vân tay được đăng kí. Thiết bị có thể sử dụng lại những bản lưu này sau đó nhằm thực hiện việc xác minh độ trùng khớp với các dấu vân tay trong tương lai nhằm tiến hành mở cửa.

Ưu điểm của công nghệ này chính là tốc độ phát ghi nhanh, năng lực phân tích nhiều đặc tính vân tay giúp nâng cao độ bảo mật của cảm biến này. Tuy nhiên vì phải lưu trữ nhiều chi tiết dẫn đến size của mỗi tài liệu có thể to hơn. Vì vậy bộ nhớ lưu trữ của thiết bị cũng cần phải lớn nhằm lưu trữ được nhiều dấu vân tay hơn.
Do cấu tạo phức tạp, nên giá của cảm biến này thường cao hơn cảm biến quang học.

công nghệ vân tay

• Công nghệ vân tay Live-Scan

Được mệnh danh là công nghệ tiên tiến chống mọi vân tay giả, Live-Scan được sử dụng lần đầu tiên là để kết hợp với khối hệ thống bảo mật điện sinh học, nhãn cầu của các đặc vụ Mỹ FBI, CIA, cục bảo mật an ninh Liên Bang Nga FSB, Đức BND. Hiện nay, công nghệ Live-Scan đã & đang được sử dụng rất rộng rãi cho những thiết bị khóa điện tử và két sắt.
Công nghệ vân tay Live-scan sử dụng hệ thống cảm biến dựa theo sóng vô tuyến cho phép chụp lại không chỉ là mặt phẳng mấp mô trên đầu ngón tay mà thậm chí là cả lớp da dưới ngón tay nhằm hạn chế các tính năng làm gi vân bàn tay tân tiến. Theo đúng tên gọi của nó, hệ thống cảm biến (nhiệt, điện tích trên ngón tay) tiến hành các bước quét vân tay người dùng, sau đó nó sẽ đối chiếu với cùng một bức ảnh quét vân tay cũng được giữ trước đây và đưa ra những mệnh lệnh điện tử.

công nghệ vân tay live - scan
Không những thế, khi quét vân tay, thiết bị có thể kiểm tra tế bào da chết để xác thực các thông số kỹ thuật về độ dày tầng biểu bì nhằm đảm bảo vân tay là của một thực thể sống.

Ưu điểm của công nghệ tiên tiến này đó là mức độ chi tiết cao, có khả năng bảo mật rất tốt. Tất cả những cách thức làm giả vân tay cũng như sử dụng vân tay silicon, hình ảnh vân tay cũng không thể lừa được cảm biến của thiết bị.
Nhược điểm là dung lượng lưu trữ một vân tay rất lớn. Do ấy khả năng lưu trữ của máy thấp. Ứng dụng này phù hợp với cửa ra vào cho các căn hộ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *