Hack camera an ninh nhà dân dụng và cách phòng chống

Hack camera an ninh nhà dân dụng và cách phòng chống

Hack camera là gì?

Hack camera là hình thức có đối tượng cố ý truy cập hay đột nhập trái phép vào hệ thống camera an ninh giám sát nào đó nhằm đánh cắp thông tin hay phục vụ cho những mục đích xấu khác nhau.

hack camera
hack camera quan sát

Cách phòng chống Hack camera an ninh

Thường khách hàng chỉ cần quan tâm đến việc quan sát được camera còn việc cấu hình cài đặt như thế nào thì đều giao cho kỹ thuật thực hiện. Không hề quan tâm đến những biện pháp bảo vệ. Camera an ninh thường khó bị hack (Trừ khi có lỗ hổng ngay từ khi sản xuất hay do sơ suất của người dùng). Vì vậy, để tự bảo mật camera an ninh của mình, mọi người nên thực hiện những cách sau đây

 Bảo vệ mạng Internet mà camera kết nối

Đây là nơi rất dễ dàng để hacker xâm nhập vào các thiết bị nhà bạn. Bằng cách truy cập vào hệ thống internet, hacker có thể xâm nhập và tiến hành tấn công các thiết bị, chiếm đoạt dữ liệu. Hãy đặt mật khẩu cho modem mạng và đảm bảo mật khẩu có độ mạnh và khó tìm thấy. Bạn nên hạn chế tối đa việc cung cấp thông tin mạng cho người khác, và nếu phải chia sẻ để cấu hình hay cài đặt, hãy đổi lại ngay sau đó.

Bảo vệ khỏi hacker
Bảo vệ mạng Internet mà camera kết nối

Nhiều khách hàng thường lo ngại rằng khi có người truy cập wifi thì họ sẽ xem được camera. Điều này không đúng và bạn không cần phải lo lắng. Chỉ khi hacker biết được địa chỉ IP hoặc tên miền cùng với tài khoản và mật khẩu thì nó mới có thể xem được camera.

Đặt mật khẩu mạnh cho hệ thống camera an ninh

Thường thì mật khẩu mặc định nhà sản xuất đặt ra rất đơn giản và dễ nhớ để người dùng có thể dễ dàng truy cập cài đặt. Bạn cần cài đặt lại mật khẩu mạnh hơn gồm chữ cái và số, có thể thêm cả kí tự đặc biệt. Trên mạng hiện nay có rất nhiều phần mềm dò tìm mật khẩu, nếu mật khẩu của bạn quá đơn giản thì người khác có thể dễ dàng dò tìm được.

Đặt mật khẩu cho camera an ninh
Bảo mật mật khẩu camera giám sát

Hãy sử dụng các hãng camera có mã xác thực khi xem từ xa qua mạng, Ví dụ như Cloud P2P Hikvision yêu cầu phải có mã xác thực để truy cập từ xa, với điều này thì hacker nếu biết tài khoản và mật khẩu thì vẫn không thể xem và truy cập được vào hệ thống camera của bạn.

Cập nhập thường xuyên các bản cập nhập vá lỗi của nhà sản xuất

Phần mềm đã lỗi thời khiến cho việc giám sát bằng camera rất dễ gặp vấn đề với tin tặc. Hacker có thể khai thác lỗi trong phần mềm 1 cách rất dễ dàng. Bởi vì lỗ hổng của phần mềm cho phép chúng truy cập mà không cần mật khẩu. Hơn nữa, trong hầu hết các trường hợp, các nhà cung cấp hay đưa ra bản vá nhưng người dùng thường lại không để ý để cập nhập.

Cập nhập vá lỗi
Cập nhập vá lỗi camera

Giống như các ứng dụng di động của bạn, các nhà sản xuất camera luôn luôn cập nhật bảo mật liên tục. Vì vậy, bạn nên cập nhập thường xuyên những bản cập nhật vá lỗi của nhà sản xuất. Khi có bản cập nhật thì phần mềm thường thông báo hoặc tải trên trang chủ.

  Không nên lắp camera quan sát những khu vực nhạy cảm

Bạn không nên lắp camera ở trong phòng ngủ hoặc những khu vực riêng tư. Những vị trí này không cần thiết để lắp camera và nếu không cẩn thận thì bạn có thể sẽ bị kẻ khác xem trộm camera.

Nên lắp camera ở phía bên ngoài hành lang hoặc ban công. Vì lỡ chẳng may camera giám sát có bị hack đi nữa thì kẻ tấn công cũng không thể theo dõi bạn.

Hacker camera
Hacke hình ảnh video cá nhân từ camera

Bảo mật camera an ninh bằng cách chỉ xem nội bộ mạng LAN

Nếu bạn không muốn bị kẻ xấu tấn công camera an ninh, thì tốt nhất bạn chỉ nên xem camera trong mạng LAN. Bạn sẽ xem camera an ninh bằng các địa chỉ IP không kết nối ra ngoài. (VD 192.168.0.5 hoặc tương tự). Nhưng hãy cẩn thận vì điều này không thể chống lại hack 100%. Ngay cả khi bạn sử dụng các địa chỉ IP không thể định tuyến. Máy tính của bạn vẫn có khả năng bị hack và xem được camera nội bộ. Điều tốt nhất, bạn nên xem camera bằng màn hình được kết nối trực tiếp với đầu ghi hình camera. Khi đó chắc chắn camera sẽ không bị xem trộm.

Camera mạng Lan
Xem camera qua mạng lan

Chọn mua camera có thương hiệu nổi tiếng và uy tín

Hãy lựa chọn camera của các thương hiệu sản xuất uy tín như: camera yoosee, camera Hikvision, camera Panasonic, camera Dahua, camera KBVISION,… Những thương hiệu này đứng đầu với công nghệ bảo mật tốt, hình ảnh đẹp và bền. Đây sẽ là lựa chọn tốt và an toàn dành cho bạn.  Khi sử dụng thiết bị an ninh, và đặt biệt là camera an ninh thì chắc hẳn ai cũng muốn được an tâm và an toàn khi sử dụng, không phải lo lắng về vấn đề camera bị hack hay bị xem trộm.

 

Camera HIK
Trọn bộ camera HIKVISION

trọn bộ camera Dahua Trọn bộ camera Dahua Camera yoosee hack Hình ảnh camera yoosee

HomePlus đã chia sẻ với bạn về vấn đề đáng quan tâm cho những ai đang dùng hệ thống camera quan sát, nhằm mục đích giúp bạn tránh được những vấn đề bị hack hệ thống làm rò rỉ thông tin và ảnh hưởng xấu đến bạn. Nếu các bạn cần hỗ trợ tư vấn về các giải pháp lắp đặt hệ thống camera an ninh thì hãy đến với Nhà Thông Minh HomePlus Huế để được tư vấn những sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *